20 Seeds 350 Baht
1,000 Seeds 2,700 Baht
เมล็ดพันธุ์พริก
L3 Aoi Shishitou F1 (L3 อะโออิ ชิชิโต)
"พริกชิชิโตเนื้อนุ่ม ผลยาว 7 cm หนักประมาณ 3 กรัม
รุ่นปรับปรุงจากรุ่นดั้งเดิม อะโออิ ชิชิโต เป็น L3 อะโออิ ชิชิโต เพิ่มการต้านทานโรคไวรัสที่เกิดในพริก PMMoV (Pepper mild mottle virus) โครงสร้างต้นแข็งแรง ให้ผลผลิตสูง เป็นพันธุ์ที่ต้องการน้ำสูง สามารถรดน้ำได้เรื่อยๆ
รุ่นปรับปรุงจากรุ่นดั้งเดิม อะโออิ ชิชิโต เป็น L3 อะโออิ ชิชิโต เพิ่มการต้านทานโรคไวรัสที่เกิดในพริก PMMoV (Pepper mild mottle virus) โครงสร้างต้นแข็งแรง ให้ผลผลิตสูง เป็นพันธุ์ที่ต้องการน้ำสูง สามารถรดน้ำได้เรื่อยๆ
ระยะห่างระหว่างต้น 50-60 cm ถ้าช่องว่างระหว่างต้น หรือระหว่างแถว แคบไป กิ่งก้านแน่น จะทำให้การติดผลไม่ดี ผลเสียรูปทรง ให้ตัดแต่งกิ่งช่วย หลังย้ายปลูก 1 เดือน ให้ใส่ปุ๋ยทุก 2 สัปดาห์ หรือจะปลูกในกระถางต้นไม้ก็โอเค เก็บเกี่ยวพร้อมส่งตรงถึงห้องครัว เนื่องจากเป็น F1 จึงเจริญเติบโตเร็ว เผ็ดน้อย ผลเป็นมันวาว เนื้อนุ่ม
ผู้ผลิตพริกชิชิโตะอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น อยู่ที่จังหวัดโคจิ ปริมาณการเก็บเกี่ยวอยู่ที่ 2,650 ตันต่อปี คิดเป็นเกือบ 40% ของทั้งประเทศ และปลูกกระจายไปตามจังหวัดอื่นๆ ผลผลิตโดยรวมทั้งประเทศอยู่ที่ 6,670 ตัน ต่อปี ทำเมนูได้หลากหลาย และยังนิยมนำไปทำน้ำพริก ชิชิโตมิโสะ
พริกชิชิโต มีด้วยกันหลายผู้ผลิต ชื่อรุ่นชื่อพันธุ์ต่างๆกัน รสชาติ ความหวาน ความเผ็ด ความทนโรค ราคา ก็อาจต่างกันตามแต่ละผู้ผลิตได้พัฒนาออกมา L3 Aoi Shishitou ของผู้ผลิต บ.Nanto เป็นหนึ่งในทางเลือก เนื่องจากมีล๊อตการผลิตเดือนที่ค่อนข้างเร็วกว่าผู้ผลิตอื่น จึงได้ล๊อตใหม่ที่เร็วกว่าในช่วงหลังของปี หากแผนการปลูกอยู่ในช่วงปลายปี ขอแนะนำ"
- อุณหภูมิการงอก 30°C
- อุณภูมิการเจริญเติบโต 25-30°C
- ระยะเวลาการงอก 7-9 วัน