Sprouts, Microgreens, Baby Greens
ความหมาย และการใช้ในญี่ปุ่น
คำว่า Microgreen ยังไม่เป็นที่นิยม และไม่เป็นที่คุ้นเคยในญี่ปุ่น เนื่องจากมีความแตกต่างกันในด้านความหมาย และ ระยะเวลาของการเพาะปลูก Sprout ตามแบบญี่ปุ่น ในญี่ปุ่นเองจึงนิยมจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ที่ใช้ชื่อ สำหรับ Sprout , Supurauto , Kaiware ในความหมายของ ผักงอก ถั่วงอก ต้นอ่อนงอก เท่านั้น แต่ก็สามารถเพิ่มระยะเวลาการปลูก ให้เป็นแบบ Microgreen ได้
ในปัจจุบันญี่ปุ่นยังไม่นิยมการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ที่ใช้ชื่อ สำหรับ Microgreen โดยตรง เหมือนในต่างประเทศทางยุโรป พบเห็นได้แต่ เมล็ดพันธุ์สำหรับ Sprout เท่านั้น แต่ก็เริ่มมีการขายผลผลิต และ นิยมบริโภค Microgreen ในญี่ปุ่นมากขึ้น
SPROUT
สารอาหารทั้งหมดที่พืชต้องการจะถูกเก็บไว้ในเมล็ด และเมื่อเมล็ดมีสภาพที่เหมาะสม น้ำ ความชื้น และแสงสว่าง จะนำไปสู่การพัฒนาลำต้น รากและ ใบ ต้นงอกเหล่านี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น ย่อยง่าย เป็นแหล่งที่ดีของเอนไซม์และ มีโปรตีนสูง
Sprout ที่นิยมในต่างประเทศ Radish , Broccoli , Clover , Sunflower , Bean , Pea เป็นต้น
การงอกจะใช้เวลา 5-7 วันหลังจากเพาะเมล็ด
ระยะการเจริญเติบโตสั้นกว่า microgreens เล็กน้อย
MICROGREEN
เป็นช่วงที่มีการพัฒนาใบแท้ ชุดแรก ใช้ระยะเวลา 7-14 วัน ระดับโภชนาการสูง และรสชาติก็ชัดเจนขึ้น
Microgreen ที่นิยมในต่างประเทศ Kale , Basil , Cilantro , Beet Greens , Arugula , Chard ,Watercress เป็นต้น
BABY GREEN / BABY LEAF
ระยะเวลา 15-40 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดของพืช เป็นต้นอ่อน ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมาก ให้ใบที่นุ่ม และขนาดพอดีคำ เกษตรกร จำนวนมาก ชอบที่จะเก็บผักในระยะนี้ เพราะชอบ รสชาติและเนื้อสัมผัส มากกว่า แบบที่โตเต็มที่
Baby Green ที่นิยมในต่างประเทศ Kale , Spinach , Arugula เป็นต้น
ความเหมือนของ SPROUT กับ MICROGREEN
ทั้งสองเติบโตโดยใช้เมล็ดเดียวกัน
ใช้น้ำในการกระตุ้นเมล็ด เหมาะสำหรับการ diet
ความแตกต่างของ SPROUT กับ MICROGREEN
- Sprouts ระยะเวลา 3-5 วัน Microgreens ระยะเวลา 7-14 วัน
- Sprouts สั้นกว่า2-3 นิ้ว Microgreens ยาวกว่า 4-7 นิ้ว
- Sprouts ปลูกโดยไม่ใช้ดิน หรือ hydroponic Microgreens ปลูกได้ทั้ง hydroponic และใช้ดิน
- Sprouts อยู่ในระยะใบเลี้ยง (cotyledon) Microgreens อยู่ในระยะใบแท้
- Sprouts กินทั้งเมล็ด ราก ลำต้น ใบเลี้ยง Microgreens ตัดออกเหนือดิน กินแต่ใบและลำต้นเท่านั้น
- Sprouts คุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่า Microgreens
- Sprouts มีความเสี่ยงต่อการกินดิบ แล้วเกิดอาหารเป็นพิษมากกว่า Microgreens ความเสี่ยงต่อการกินดิบน้อยกว่า เพราะไม่ได้กินส่วนราก
- Sprouts ไม่ต้องการแสง หรือ แสงเพียงเล็กน้อยในการเจริญเติบโต Microgreens ต้องการแสงในการเจริญเติบโต
- Sprouts ไม่ต้องการการระบายอากาศ Microgreens ต้องการการระบายอากาศที่ดี
- Sprouts เหมาะกับการกินดิบ และ เมนูผัด Microgreens เหมาะกับเมนู ซุป สลัด แซนวิช และอื่นๆ
- Sprouts มีไม่กี่ชนิดในการเลือก Microgreens มีมากกว่า 100 ชนิด
- Sprouts มีปริมาณเส้นใยน้อยกว่า Microgreens
- Sprouts มีราคาถูกกว่า Microgreens