5 ml (ประมาณ 540 Seeds) 290 Baht
20 ml 470 Baht
เมล็ดพันธุ์ Kyou nishiki Mibuna
เคียว นิชิกิ มิบุนะ
"เอกลักษณ์ใบโค้งมน ก้านเรียวบาง สามารถเลือกเก็บได้ตามขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ เหมาะที่สุดกับการเก็บขนาดใหญ่ แต่ก็สามารถเลือกเก็บขนาดเล็ก หรือ กลางก็ได้ ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้ หลีกเลี่ยงการปลูกในที่แห้งแล้งได้ง่าย นิยมนำไปทำผักดอง หรือใช้ในเมนูผัดผักทั่วไป ผัดใส่ในข้าวผัด สลัดผัก
Mibuna ชื่อคล้ายๆกับ Mizuna แต่จริงๆแล้วคือ Mizuna ชนิดหนึ่งที่กลายพันธุ์ออกมา Mizuna ใบเป็นหยัก Mibuna ใบโค้งมน รสชาติคล้ายๆกับ Mizuna แต่ Mibuna จะมีรสเผ็ดออกมา ต่างจาก Mizuna
ที่มาของชื่อ Mibuna เนื่องจากสมัยก่อนปลูกในย่าน Mibu ที่เมืองเกียวโต แม้ปัจจุบันจะปลูกแพร่หลายทั่วประเทศ แต่ผลผลิตโดยรวมน้อยกว่า Mizuna ราคาสูงกว่า Mizuna ประมาณ 1.5-2 เท่า
Mizuna เป็นผักที่แคลลอรีต่ำ เหมาะกับการไดเอท แต่ Mibuna แคลลอรีต่ำกว่า 100 กรัมให้ 15 แคลลอรี ช่วยในการเจริญเติบโต มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงผิวให้สวยงาม มีใยอาหารที่ควบคุมสภาพแวดล้อมในลำไส้ อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ ควบคุมประสาทอัตโนมัติและการหลั่งฮอร์โมน"
- ในการปลูกเพื่อเก็บผลขนาดใหญ่ แปลงกว้าง 100-120 cm.ปลูกได้ 2 แถว ระยะห่างระหว่างแถว และระหว่างต้นอยู่ที่ประมาณ 30-40 cm
- การปลูกเพื่อเก็บผลขนาดเล็ก หรือ กลาง ที่ญี่ปุ่นจะปลูกช่วง ปลายฤดูใบไม้ร่วง ถึงฤดูหนาว ปลูกในที่กำบัง โรงเรือน