290 Baht
▲0.5g (ไม่แจ้งจำนวน คาดว่าประมาณ 500-800 เมล็ด)
▲ อัตราการงอก 70%
▲เก็บเกี่ยวได้ใน 40 วัน
เมล็ดพันธุ์ Organic Red Sorrel Microleaf
เมล็ดกลบดินบางๆ ปลูกในที่มีแสงแดดส่องถึง โดยไม่ทำให้ดินแห้งเกินไป ระยะเวลาเก็บเกี่ยว แบบ Microleaf อยู่ที่ประมาณ 40 วัน ซอเรลเป็นพืชที่ทนต่อความหนาวเย็น สามารถปลูกได้ทุกที่
ใบอ่อนที่ใช้ทำอาหารและสมุนไพร สามารถเก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อน ความเป็นกรดที่เป็นเอกลักษณ์ของซอเรลจะค่อยๆ แข็งแกร่งขึ้นในฤดูร้อน
ซอเรลมีถิ่นกำเนิดในยุโรป และเอเชีย ใช้เป็นสมุนไพรในยุโรปมาแต่สมัยโบราณและถูกส่งมายังญี่ปุ่น ที่ญี่ปุ่นเรียกซอเรล อีกชื่อหนึ่งว่า スイバ Suiba ซุยบะ อักษรคันจิของญี่ปุ่นคือ 酸い葉 (Sui 酸い=เปรี้ยว,กรด / Ba葉=ใบไม้) ตั้งชื่อนี้เพราะมีความเป็นกรดสูงเหมือนมะนาว
คุณสมบัติที่มีใน Sorrel
- ใบและก้านของ Sorrel มี Oxalic acid กรดออกซาลิกสูง
- มีวิตามินซีมาก ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการสะสมเม็ดสีเมลานิน ซึ่งคาดว่ามีผลช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น เพิ่มภูมิคุ้มกัน
- มีสารแทนนิน Tannin มีฤทธิ์ฝาด ทำให้เนื้อเยื่อ หลอดเลือดในร่างกายหดตัว ช่วยอาการท้องร่วง , บรรเทาผิวหยาบกร้าน กระชับรูขุมขนและต่อมไขมัน
การใช้ Sorrel
- ใช้เป็นยา ในยุโรปสมัยก่อน ใช้เป็นยาสมุนไพรช่วยการทำงานของกระเพาะและตับ รากสามารถบดทำยาภายนอก ใช้ทาเท้าของนักกีฬา รักษาโรคผิวหนัง ยาต้มใช้ชูกำลังป้องกันอาการท้องร่วง
- ใช้ทำอาหาร ได้หลากหลาย ซุป ซอสเขียว สลัด ใช้เป็นอาหารสมุนไพรหลักของฝรั่งเศส นำใบไปต้มผสมเครื่องปรุง ใช้ยัดไส้ไก่และเป็ด ความเป็นกรดของซอเรลจะทำให้เนื้อนุ่มใบที่โตเต็มที่ ควรนำไปต้มก่อนเพราะมีกรด ออกซาลิกจำนวนมาก และหลีกเลี่ยงหม้อเหล็กเพื่อป้องกันการเกิดสนิม หากทานดิบ ทำสลัด ควรใช้ใบอ่อน
- ใช้ทำความสะอาด ความเป็นกรด ของ Sorrel สามารถใช้ขัดสนิมเครื่องเงิน และเครื่องจักรสานได้
แต่ทุกอย่างจะให้ผลดีถ้าทานแต่พอดีไม่มากเกินไป กรด Oxalic นั้นทำให้เกิดนิ่วในท่อปัสสาวะ เมื่อมีปริมาณมากเกินไปในร่างกาย สำหรับผู้ที่เป็นโรคไขข้อ โรคเกาต์ ควรลดปริมาณลงในการทาน เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ก็ควรลดปริมาณลงด้วยเช่นกัน สำหรับใบที่โตเต็มที่ ควรนำใบไปต้มก่อน เพื่อให้กรด Oxalic ละลายออกมากับน้ำ ช่วยลดปริมาณกรดลงได้ครึ่งหนึ่ง"