Pre Order เมล็ดพันธุ์ Organic Red Sorrel Microleaf


   

290 Baht
▲0.5g (ไม่แจ้งจำนวน คาดว่าประมาณ 500-800 เมล็ด)
▲ อัตราการงอก 70%
▲เก็บเกี่ยวได้ใน 40 วัน
 
เมล็ดพันธุ์ Organic Red Sorrel Microleaf

"ใบสีเขียวตัดกับก้านสีแดง สวยงาม เก็บเกี่ยวเร็วแบบ Microleaf เหมาะสำหรับ สลัด และแซนวิช มักใช้ในอาหารฝรั่งเศส ถ้าเก็บช้าเมื่อใบโตเต็มที่ นำไปทำซุป กราแตง เมนูผัดก็อร่อย
 
เมล็ดกลบดินบางๆ ปลูกในที่มีแสงแดดส่องถึง โดยไม่ทำให้ดินแห้งเกินไป ระยะเวลาเก็บเกี่ยว แบบ Microleaf อยู่ที่ประมาณ 40 วัน ซอเรลเป็นพืชที่ทนต่อความหนาวเย็น สามารถปลูกได้ทุกที่ 
 
ใบอ่อนที่ใช้ทำอาหารและสมุนไพร สามารถเก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อน ความเป็นกรดที่เป็นเอกลักษณ์ของซอเรลจะค่อยๆ แข็งแกร่งขึ้นในฤดูร้อน
 
ซอเรลมีถิ่นกำเนิดในยุโรป และเอเชีย ใช้เป็นสมุนไพรในยุโรปมาแต่สมัยโบราณและถูกส่งมายังญี่ปุ่น ที่ญี่ปุ่นเรียกซอเรล อีกชื่อหนึ่งว่า スイバ Suiba ซุยบะ อักษรคันจิของญี่ปุ่นคือ 酸い葉 (Sui 酸い=เปรี้ยว,กรด / Ba葉=ใบไม้) ตั้งชื่อนี้เพราะมีความเป็นกรดสูงเหมือนมะนาว

คุณสมบัติที่มีใน Sorrel 
  • ใบและก้านของ Sorrel มี Oxalic acid กรดออกซาลิกสูง
  • มีวิตามินซีมาก ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการสะสมเม็ดสีเมลานิน ซึ่งคาดว่ามีผลช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น เพิ่มภูมิคุ้มกัน 
  • มีสารแทนนิน Tannin มีฤทธิ์ฝาด ทำให้เนื้อเยื่อ หลอดเลือดในร่างกายหดตัว ช่วยอาการท้องร่วง , บรรเทาผิวหยาบกร้าน กระชับรูขุมขนและต่อมไขมัน 

การใช้ Sorrel
  • ใช้เป็นยา ในยุโรปสมัยก่อน ใช้เป็นยาสมุนไพรช่วยการทำงานของกระเพาะและตับ รากสามารถบดทำยาภายนอก ใช้ทาเท้าของนักกีฬา รักษาโรคผิวหนัง ยาต้มใช้ชูกำลังป้องกันอาการท้องร่วง

  • ใช้ทำอาหาร ได้หลากหลาย ซุป ซอสเขียว สลัด ใช้เป็นอาหารสมุนไพรหลักของฝรั่งเศส นำใบไปต้มผสมเครื่องปรุง ใช้ยัดไส้ไก่และเป็ด ความเป็นกรดของซอเรลจะทำให้เนื้อนุ่มใบที่โตเต็มที่ ควรนำไปต้มก่อนเพราะมีกรด ออกซาลิกจำนวนมาก และหลีกเลี่ยงหม้อเหล็กเพื่อป้องกันการเกิดสนิม หากทานดิบ ทำสลัด ควรใช้ใบอ่อน

  • ใช้ทำความสะอาด ความเป็นกรด ของ Sorrel สามารถใช้ขัดสนิมเครื่องเงิน และเครื่องจักรสานได้ 

แต่ทุกอย่างจะให้ผลดีถ้าทานแต่พอดีไม่มากเกินไป กรด Oxalic นั้นทำให้เกิดนิ่วในท่อปัสสาวะ เมื่อมีปริมาณมากเกินไปในร่างกาย สำหรับผู้ที่เป็นโรคไขข้อ โรคเกาต์ ควรลดปริมาณลงในการทาน เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ก็ควรลดปริมาณลงด้วยเช่นกัน สำหรับใบที่โตเต็มที่ ควรนำใบไปต้มก่อน เพื่อให้กรด Oxalic ละลายออกมากับน้ำ ช่วยลดปริมาณกรดลงได้ครึ่งหนึ่ง"