10 ml 350 Baht
ประมาณ 43 เมล็ด
1 DL 850 Baht
ประมาณ 440 เมล็ด
เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดหวานแดง
Yamato Rouge (ยะมะโตะรูจ)
"สีออกม่วงแดงราวกับอัญมณี หนึบหนับ รสชาติดี น้ำหนักประมาณ 300 กรัม หวานประมาณ 16 Brix ระยะเวลาที่ญี่ปุ่น 100 วันหลังเพาะเมล็ดโดยประมาณ เก็บเกี่ยวในช่วงฤดูร้อน และ ฤดูใบไม้ร่วง โครงสร้างต้นแข็งแรง ความสูงต้นได้ถึง 3 เมตร หากผสมเกสร ปนกับพันธุ์อื่น จะทำให้คุณภาพลดลง กรณีที่แม้ผลสุกเต็มที่แล้ว แต่สีไม่เป็นสีแดงเต็มที่ ก็อาจเกิดขึ้นได้ ผลที่ได้สีแดงสวย ถ้านำไปต้ม สีและส่วนผสมจะละลายออกมา แนะนำเข้าไมโครเวฟ นำไปนึ่ง หรือ ย่างแทน
หากพูดถึงข้าวโพดสีแดงม่วง ในปี 2019 มีพันธุ์ที่ชื่อว่า Mochi Mochi Taro Purple แต่ไม่ใช่ข้าวโพดหวาน เป็นชนิด ข้าวโพดข้าวเหนียว
สีแดงในข้าวโพด Yamato Rouge มีสารแอนโทไซยานินจำนวนมาก ที่ไม่พบในข้าวโพดหวานทั่วไป แอนโทไซยานินเป็นสารโพลีฟีนอลชนิดหนึ่ง และเป็นส่วนประกอบที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพซึ่งมีอยู่มากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีปริมาณมากกว่าสตรอเบอร์รี่ 2.5 เท่า (45 มก. ต่อ 100 กรัม) และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ 2.1 เท่าของข้าวโพดหวานทั่วไป
แอนโทไซยานิน ที่ละลายในน้ำเมื่อต้มนั้น สามารถใช้ประโยชน์ได้ น้ำสีแดงนำไปทำซุป ขนมหวาน ช่วยเพิ่มสีสัน"