22 เมล็ด 290 Baht
เมล็ดพันธุ์ คัมเปียว 10 Kanme omaru kanpyou
จูคันเมะ โอมะรุ คัมเปียว
"คัมเปียว มีทรงออกกลม และทรงยาว มีอีกชื่อเรียกว่า ยูกะโอะ คัมเปียวทรงยาว เรียก นะงะยูกะโอะ พันธุ์ 10 Kanme omaru kanpyou มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 45 ซม. หนัก 15 ถึง 30 กก.
การเพาะปลูกคัมเปียวเริ่มขึ้นในโอซาก้า ช่วงสมัยเอโดะ ปัจจุบันพื้นที่การผลิตหลักของคัมเปียว อยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดโทจิงิ ตั้งแต่หลังศตวรรษที่ 20
คัมเปียว มีแคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร แคลเซียมและโพแทสเซียม แต่มากเป็นพิเศษโดยเฉพาะเส้นใยอาหาร เมื่อเปรียบเทียบกับผักอื่นๆ เช่น
- มะเขือเทศ 100 กรัม ให้เส้นใยอาหาร 1 กรัม
- Broccoli 50 กรัมให้เส้นใยอาหาร 1.8 กรัม
- ฟักทอง 50 กรัมให้เส้นใยอาหาร 1.8 กรัม
- ซุปมิโสะคัมเปียว 8 กรัมให้เส้นใยอาหาร 2.4 กรัม
แคลเซียม
ปริมาณแคลเซียมที่ผู้ใหญ่ต้องการต่อวันคือ ประมาณ 600 มก. สำหรับผู้ชายและผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 30 ถึง 49 ปี
แคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันอาการหงุดหงิด
แคลเซียมและแมกนีเซียมจะถูกดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อรับประทานอย่างสมดุล 2: 1 แคลเซียมและแมกนีเซียมของคัมเปียว รวมอยู่ในอัตราส่วนประมาณ 2: 1 ในคัมเปียว 100g มีแคลเซียมอยู่ที่ 250 mg
โพแทสเซียม ปริมาณโพแทสเซียมที่ผู้ใหญ่ต้องการต่อวันอยู่ที่ประมาณ 2800 มก. สำหรับผู้ชายและผู้หญิงอายุ 30 ถึง 49 ปี
โพแทสเซียมช่วยขับโซเดียมส่วนเกิน
ทำงานเพื่อให้ความดันโลหิตเป็นปกติ
ยังช่วยขจัดของเสียออกจากไต
ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจเป็นปกติ โพแทสเซียมที่มีอยู่ใน คัมเปียว 100g คือ 1800mg
ที่ญี่ปุ่นหลังจากเก็บเกี่ยวในช่วงหน้าร้อน ก็จะนำมาปอกให้เป็นเส้นยาวๆ เหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว ปัจจุบันนิยมใช้เครื่องจักรช่วยในการปอก แล้วนำเส้นไปตากให้แห้ง นำไปปรุงอาหารต่อไป เมนูที่นิยมคือ คัมเปียวมากิ ซูชิม้วนไส้คัมเปียว ข้าวห่อสาหร่ายไส้คัมเปียว สลัดคัมเปียว คัมเปียวผัด ซุปคัมเปียว หรือ ใช้เส้นคัมเปียวแทนเส้นพาสต้า นำไปทำเบเกอรี่ ขนมปังไส้คัมเปียว ข้าวราดแกงคัมเปียวคะเร"