Pre Order เมล็ดพันธุ์ผักบุ้งแบบไม่มีเถาเลื้อย Tsurunashi Ensai

 

20ml ประมาณ 280 เมล็ด 290 Baht
1dl ประมาณ 1,400 เมล็ด 600 Baht

เมล็ดพันธุ์ผักบุ้งแบบไม่มีเถาเลื้อย
Tsurunashi Ensai (ซึรึนะฉิเอนไซ)

"ต้นตั้งตรง ใบเรียวบางขนาดกลาง ชนิดไม่มีเถาเลื้อย เก็บเกี่ยวได้ง่าย ทนร้อน นิยมปลูกในโอกินะวะ การรักษาอุณหภูมิการเจริญเติบโตที่เหมาะสม 15-35℃ ตั้งแต่ช่วงหว่านจนถึงเก็บเกี่ยวเป็นสิ่งสำคัญ หากเก็บแบบต้นอ่อน สามารถเก็บได้ภายใน 3 สัปดาห์หลังหว่านเมล็ด นอกจากนี้ยังสามารถเก็บเกี่ยวๆใช้ได้เรื่อยๆ โดยเว้นระยะห่าง 7 ซม. จากพื้นดิน

ในญี่ปุ่นมีชื่อเรียกผักบุ้งหลากหลายชื่อ เอนไซ, โยไซ, คูชินไซ, อะสะงะโอะนะ ภาษาถิ่นของโอกินะวะ เรียกผักบุ้งว่า อุนจู, อุนเชบา เป็นผักที่มักใช้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจีน นิยมเมนูผัด เพราะลักษณะเด่นที่เนื้อกรุบกรอบ

เป็นผักฤดูร้อนที่ปลูกในโอกินะวะมาช้านาน และนำเข้ามาจากประเทศจีน หลังจากนั้น ก็ได้รับการแนะนำไปยังภูมิภาคคิวชู จนเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2524 เมื่อผักจีนเริ่มกลายเป็นที่นิยม สหกรณ์การเกษตร JA จึงได้ปลูกผักบุ้งเข้าไปในรายการ ที่ JA Enshu Chuo ซึ่งเป็นสำนักงานที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ใน จ.ชิสุโอกะ"