Pre Order เมล็ดพันธุ์ผัก Taasai

ประมาณ 2,400 เมล็ด 290 Baht
 1 DL (26,600 เมล็ด โดยประมาณ) 990 Baht

เมล็ดพันธุ์ผัก Taa sai (ทาไซ)

"ชื่อสากลก็คือ Tatsoi ในญี่ปุ่นเรียกว่า Taasai (ทาไซ) อีกชื่อเรียกแบบญี่ปุ่นคือ Kisaragina (คิซะระกินะ) ในญี่ปุ่นจะเรียกรวมๆว่าผักนี้อยู่ในประเภท Chuugoku Yasai จูโกขุยะไซ (Chuugoku=จีน , Yasai=ผัก) หรือผักจีนนั่นเอง เข้ามายังประเทศญี่ปุ่นในสมัยโชวะตอนต้น

ทนต่อความหนาวเย็น เลี้ยงง่าย ใบลักษณะเหมือนช้อนทรงกลมสีเขียวเข้ม หนา ใบนิ่ม จะทับซ้อนกันเป็นชั้นเรียงสวยงาม 
ในสภาพอากาศหนาวเย็น ใบไม้จะกางออกและมีรูปร่างเหมือนกลีบดอกไม้ พออากาศอุ่นขึ้น ใบก็จะตั้งขึ้นเหมือนผัก Komatsuna (กวางตุ้งญี่ปุ่น) 

อย่างไรก็ตาม ผัก Komatsuna และผัก Hourensou (ปวยเล้งญี่ปุ่น) ก็มีลักษณะผิวใบคล้ายกับ ทาไซ ในบางชนิดบางรุ่นของผักทั้งสองอย่างนี้ กล่าวกันว่าเป็นลูกผสมของทาไซ 

ลักษณะใบที่ดีคือใบที่มีสีเขียวเข้ม แน่นเป็นมันเงาและมีลายเส้นบนใบที่ชัดเจน นอกจากนี้ ว่ากันว่ายิ่งใบแผ่กว้างและยิ่งมีรอยย่นที่ละเอียดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งหวานมากขึ้นเท่านั้น แม้ว่าใบจะใหญ่แต่ก็นิ่ม ดังนั้นจึงควรเลือกใบใหญ่ 

ชื่อเรียกอีกอย่างของ ทาไซ คือ Kisaragina เพราะ Kisaragi หมายถึง ช่วงเดือนต้นปี มกรา กุมภา  ถือเป็นช่วงเก็บเกี่ยวที่รสชาติจะหวานขึ้นในช่วงนี้ ในญี่ปุ่น ปริมาณการเก็บเกี่ยวที่ใหญ่ที่สุดคือในเดือนกุมภาพันธ์ ปลูกมากสุดที่จังหวัดอิบารากิและชิซูโอกะ

ทำอาหารได้หลากหลาย ผัดกับเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ต้ม ซุป เป็นเครื่องเคียง ใช้เป็นวัตถุดิบแทน Komatsuna มีสารอาหารที่คล้ายๆกัน วิตามิน เอ ที่อยู่ใน ทาไซ เรียกว่า วิตามินที่ละลายในไขมัน ต้องอาศัยไขมันในการเปลี่ยนรูป เพื่อให้ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ประโยชน์ อัตราการดูดซึมจะเพิ่มขึ้นเมื่อรับประทานร่วมกับน้ำมัน ใช้น้ำมันปรุงอาหารและความร้อนในเวลาสั้นๆ ก็จะได้ทั้งความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการ

นอกจากนี้ยังมี แคลเซียม ประมาณ 120 มก. ต่อ 100 กรัม โดยมีปริมาณที่ใกล้เคียงกับนม , เบต้าแคโรทีน ,วิตามินเอ, วิตามินซี ,โพแทสเซียม และอื่นๆ"