Pre Order เมล็ดพันธุ์ Moroheiya


 
1.8 ml (ประมาณ 510 เมล็ด) 290 Baht
20 ml (ประมาณ 6,600+ เมล็ด) 800 Baht
 
Lot ผลิต เดือน 10 ปลูกภายใน 1 ปี  test 75%

เมล็ดพันธุ์ Moroheiya (โมโรเฮยะ)

"ผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีต้นกำเนิดจากประเทศอียิปต์ ในภาษาอาหรับได้ฉายาว่า ผักของพระราชา มีสารอาหารมากมาย เป็นผักทนร้อน เติบโตได้ดีในฤดูร้อน แม้ในพื้นที่ทะเลทราย 
ชอบที่ ที่มีแสงแดดและอากาศถ่ายเท ชอบความชื้นปานกลาง ไม่เลือกดินเป็นพิเศษ มีวิตามิน A ,B2 แคลเซียม ธาตุเหล็กมากกว่าผักอื่นๆ 
 
จะใช้ใบอ่อนทำอาหาร นิยมนำไปทำเมนูเทมปุระ ชุปแป้งเทมปุระรวมกับกุ้ง  หรือวัตถุดิบอื่นๆ ทำซุป สลัด เครื่องเคียง ใบแห้งนำไปทำชา ทำเป็นผงโรยข้าว หรือผสมกับแป้ง ทำขนมปัง แพนเค้ก คุกกี้ เบเกอรี่ต่างๆ นำไปทำแบรนด์อาหารมากมาย
 
แม้จะเป็นผักเพื่อสุขภาพก็ตาม แต่มีข้อควรระวังคือ *ห้ามรับประทาน ฝักและเมล็ดโมโรเฮยะ* เนื่องจากมี สาร Cardiac Glycoside ที่ก่อให้เกิดพิษได้ทั้งคนและสัตว์ ทำให้เวียนหัว อาเจียน ท้องร่วง ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ แม้แต่กิ่งก้านใบที่มีอายุมาก ก็ไม่ควรทาน ในสมัยโบราณ เมล็ดโมโรเฮยะใช้ทำเป็นยาพิษสำหรับธนูและลูกศร
 
 ควรระวัง หากเป็นการปลูกที่สวนในบ้าน เด็ก หรือ สัตว์เลี้ยง อาจนำเมล็ดเข้าปาก โดยไม่ตั้งใจ ในจังหวัดนางาซากิมีรายงานกรณีวัวที่ตาย จากการกินเมล็ดโมโรเฮยะ หลังซองเมล็ดพันธุ์ของญี่ปุ่นจะมีแจ้ง คำเตือนเรื่องห้ามรับประทาน ดอก เมล็ด ฝัก โมโรเฮยะ นี้ไว้เสมอ
 
โดยทั่วไป จะกินเฉพาะใบอ่อน ส่วนก้านต้องอ่อน พอที่จะหักด้วยมือได้ จึงต้องคอยดูเรื่องระยะเวลาการเก็บ อย่างไรก็ตาม ผักโมโรเฮยะที่มีจำหน่ายตามร้านขายผักทั่วไปในญี่ปุ่น หรือตามร้านอาหาร ได้รับการประเมินว่ามีความปลอดภัย

อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการงอกคือ 25-30°C ทนต่ออุณหภูมิสูงและแห้งได้ดี รดน้ำในปริมาณที่ไม่ให้ดินแห้งเกินไป เมื่อจำนวนใบไม้หนาแน่น จะเป็นแหล่งของแมลง ลดจำนวนใบ เพื่อการถ่ายเทอากาศที่ดี 
 
เมื่อต้นสูงถึง 40-50 ซม. เก็บเกี่ยว โดยตัดใบอ่อน ตัดก้านยาวประมาณ 15-20 ซม. ไม่ควรให้ความสูงของต้นเกิน 70-80 ซม. ขอแนะนำให้เก็บเกี่ยวตัดใบอ่อนทานบ่อยๆ"