280 Baht
(1.5 g ประมาณ 130 เมล็ด)
เมล็ดพันธุ์หัวไชเท้าสีดำ Kuro naga Daikon
คุโระนะงะไดคอน
"หัวไชเท้าสีดำสนิท เนื้อในสีขาว ขนาดยาวประมาณ 20 cm. เป็นพันธุ์พื้นเมืองของยุโรป เติบโตได้ดีในญี่ปุ่น นิยมทานดิบใส่สลัด ในฝรั่งเศสจะทอดกับเนยและเกลือ แล้วรับประทานกับขนมปัง
ระยะเวลาเก็บเกี่ยวโดยประมาณคือ 60 ถึง 80 วัน นับจากหยอดเมล็ด ขนาดที่เหมาะรับประทานคือ ความยาวประมาณ 20 cm.
ทางพื้นเมืองในยุโรป หัวไชเท้าสีดำถูกเรียกว่า เพื่อนของตับ หัวไชเท้าสีดำประกอบด้วยสารประกอบกำมะถันที่เรียกว่าไอโซไทโอไซยาเนต (Isothiocyanate) และกลูโคซิโนเลต (Glucosinolates) ซึ่งทำให้เกิดความเผ็ดร้อน และส่วนประกอบเหล่านี้ช่วยปรับปรุงการทำงานของตับและเสริมการล้างพิษ มีฤทธิ์ขับสารพิษและของเสียที่สะสมในร่างกายออก ช่วยแก้อาการเมาค้างที่เกิดจากการดื่มมากเกินไปอีกด้วย
อีกทั้งยังมีคุณสมบัติต้านสารก่อมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี โพแทสเซียม และโพลีฟีนอลจำนวนมาก ทำให้เป็นผักที่คาดว่าจะมีฤทธิ์ในการชะลอวัยได้"