20 ml (ประมาณ 3,000 Seeds) 250 Baht
เมล็ดพันธุ์ผักตั้งโอ๋
Kabuhari Chuba Shungiku
"เจริญเติบโตได้ดี มีกิ่งก้านจำนวนมาก ให้ผลผลิตเยอะ ต้นค่อนข้างเตี้ย ใบขึ้นหนาแน่น ใบสีเขียวนุ่ม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้เก็บผลผลิตได้คุณภาพดี หน้าร้อน ทำที่กันฝน หน้าหนาวปลูกในโรงเรือน
มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ทั้งยังใช้เป็นยาจีนแผนโบราณ ดอกก็ยังสวย แหล่งกำเนิดอยู่ที่ชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ดอกบานในฤดูใบไม้ผลิ ใบมีลักษณะเหมือนต้นเบญจมาศ จึงได้ชื่อ ว่า 春 Shun ฤดูใบไม้ผลิ , 菊Kiku เบญจมาศ ในแถบคันไซ จะเรียกว่า Kikuna
ประวัติของพืชตัวนี้มีบันทึกไว้ว่า ในยุค Muromachi ของญี่ปุ่น (1333-1573) พืชตัวนี้ถูกนำมาจากจีนในยุคนั้น มีคุณค่าสูงมาก มีเบต้าแคโรทีน มากกว่า ผักปวยเล้ง และ komatsunaกวางตุ้งญี่ปุ่น หลายเท่า
และ จุดเด่นอีกเรื่องคือ กลิ่นของพืชนี้ช่วยในเรื่อง ระบบประสาทอัตโนมัติ ช่วยการย่อย ดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร ช่วยอาการไอ และขับเสมหะ แต่มีทั้งคนชอบ และไม่ชอบกลิ่นของมัน
นอกจากนี้ ในหลายประเทศ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังนิยมทานกันอย่างแพร่หลาย
ชาวยุโรป แม้ไม่ชอบกลิ่นของมัน แต่ก็รู้ถึงสรรพคุณ นำไปทานในเมนูต้ม ก็อร่อยมาก"
- อุณหภูมิการงอก : 15-25℃
- ระยะเวลาการงอก : 6-8 วัน
- อุณหภูมิการเจริญเติบโต : 15-20℃
นอกจากผักปวยเล้งแล้ว Komatsuna กวางตุ้ง , Shungiku ก็ปลูกในกระบะได้