2 ml 290 Baht
(ประมาณ 70-100 เมล็ด)
20 ml 1,050 Baht
(ประมาณ 700-1,000 เมล็ด)
เมล็ดพันธุ์หัวไชเท้า
Kyou zakura (เคียวซากุระ)
"หัวไชเท้า ขนาดเล็ก ออกกลม ผิวสีแดงชมพู เนื้อในเป็นสีแดงตรงแกนกลาง รอบเป็นสีออกขาว ขนาดยาว 7-9 cm.เส้นผ่าศูนย์กลาง 8-9 cm. ระยะเวลาที่ญี่ปุ่นประมาณ 50 วันหลังเพาะเมล็ด
ความหนาแน่นในการปลูกระหว่างแถว 20x20 cm. อัตราการเกิดสีที่ไม่สม่ำเสมอ สีซีด อาจเกิดขึ้นได้ ปริมาณปุ๋ยที่ใช้ลดลงเหลือประมาณ 2 ใน 3 ส่วน ของปริมาณที่ใช้ในหัวไชเท้าขนาดปกติสีขาวทั่วไป รากสั้นปลูกในกระถางได้ เนื้อแน่น กรอบ ฉ่ำ เหมาะทานดิบทำสลัด ยังเหมาะสำหรับนำไปดอง
สารอาหารที่สำคัญ ในหัวไชเท้าสีแดงคือ แอนโทไซยานิน เมื่อเทียบกับหัวไชเท้าสีขาว หัวไชเท้าแดงมีพลังในการต้านอนุมูลอิสระมากกว่า สามเท่า ช่วยป้องกันหวัด ต้านทานไวรัส ต่อต้านริ้วรอย สุขภาพดวงตา หัวไชเท้าสีแดงมีด้วยกันหลายพันธุ์ บางพันธุ์ผิวแดง เนื้อในขาว ควรปรุงอาหารโดยใช้ประโยชน์จากผิวสีแดงให้มากที่สุด"