Pre Order เมล็ดพันธุ์พริกหวาน Piitaro

27 Seeds 380 Baht
500 Seeds 2,750 Baht

เมล็ดพันธุ์พริกหวาน
Piitaro (พีทาโร)

"พริกหวานขนาดเล็กน่ารัก ยาวประมาณ 10 cm.หนักประมาณ 40 กรัม ผิวเรียบเป็นมัน สีเขียวเข้ม เนื้อหนาฉ่ำ รสหวาน อร่อย ความขม และกลิ่นเหม็นเขียวมีน้อย เหมาะสำหรับ ทำพริกย่าง พริกยัดไส้เนื้อ พริกเทมปุระ ผัดพริก ทานดิบ ใส่สลัด นำไปดอง

มีวิตามินซีมากกว่า 1.5 เท่า และแคโรทีนสูงกว่า 2 เท่า 
เมื่อเทียบกับพริกหวานทั่วไป   Piitaro (พีทาโร่) มีอีกชื่อเรียกคือ Kodomo Piiman (โคโดโมะ พีมัง) Kodomo หมายถึงเด็ก เป็นพริกที่นิยมในกลุ่มเด็ก แม้แต่เด็กที่ไม่ชอบพริกก็สามารถทานได้อย่างอร่อย ไม่รู้สึกขม ไม่เผ็ด ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวของพริกที่รุนแรง เนื่องจาก สารโพลีฟีนอล (Polyphenols) ที่ให้รสขมมีเพียง 1 ใน 10 ของพริกหวานทั่วไป เนื้อหนาฉ่ำเหมือน ปาปริก้า 

ที่มาของ Piitaro หรือ Kodomo Piiman นี้มาจากพริก Jalapeno พริกเม็กซิกันที่มีรสเผ็ด สำหรับคนญี่ปุ่นถือว่าเผ็ดมากไม่เป็นที่ยอมรับ แต่ในระหว่างการเพาะเลี้ยง Jalapeno ทางผู้ผลิตได้ค้นพบว่าบางผลไม่มีความเผ็ดเลย จึงได้นำผลนั้นมาเพาะพันธุ์ต่อ จนเป็น Kodomo Piiman และจัดให้อยู่ในกลุ่ม พริกหวานแทนพัฒนาพันธุ์โดย บริษัท Takii

ที่ญี่ปุ่น
ระยะเวลาการปลูก ระยะเวลาเก็บเกี่ยวก็ต่างๆกัน ตามพื้นที่ปลูก สภาพอากาศ เช่น หากปลูกในช่วงมิถุนายน - สิงหาคมที่ญี่ปุ่น ระยะเวลาตั้งแต่ออกดอก ถึง เก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ 4 สัปดาห์ พันธุ์นี้ จำนวนวันตั้งแต่ ออกดอก ถึงเก็บเกี่ยว จะนานกว่า พริกหวาน ขนาดกลาง ควรบำรุงปุ๋ยเป็นประจำ

ช่วงที่เหมาะสำหรับเก็บเกี่ยวพร้อมทาน หรือก่อนสุกเต็มที่ คือ จะเริ่มมีลายแตกจางๆที่ผิวตรงปลายผลพริก ความหวานก็เพิ่มขึ้นด้วย หลีกเลี่ยงการเก็บก่อนกำหนด หากยังไม่มีลายแตก หรือ เก็บช้าเกินไป ลายแตกก็จะมากเกินไป เมื่อเริ่มช่วงเก็บเกี่ยว เพิ่มการรดน้ำเล็กน้อย ถ้าดินแห้งเกินไป ผลผลิตที่ได้มักจะสั้น

โครงสร้างต้นแข็งแรง ใบไม้มีขนาดใหญ่เล็กน้อย ที่ญี่ปุ่นเหมาะปลูกกลางแจ้งในฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ต้นขนาดกลางๆ ที่สามารถปลูกในกระถาง กระบะ วางที่ระเบียงได้"